LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA KHOA CƠ KHÍ

Đăng ngày: 08-07-2015; 927 lần đọc

Hòa bình và phát triển;

3. Giai đoạn 1975 – 1979

Sau ngày 30/4/1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc thống nhất, toàn trường vui mừng đón chào gần 200 anh bộ đội Cụ Hồ là sinh viên các khóa K3, K4, K5, K6, K7 chiến thắng từ mặt trận trở về. Một số anh em đã anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường. Cũng trong những ngày tháng lịch sử này, Khoa bắt đầu được Nhà trường giao trọng trách đào tạo hệ Chuyên tu với các lớp: CT75, CT76... Sinh viên hệ Chuyên tu là những cán bộ, công nhân tích cực được các nhà máy cử đi học để về phát triển sản xuất của nhà máy sau chiến tranh.

Nhưng thời gian học tập trong khung cảnh hòa bình chưa đầy 4 năm, tháng 3 năm 1979 theo tiếng gọi của Tổ quốc, thầy và trò Nhà trường  lại gác bút nghiên lên huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn xây dựng phòng tuyến phía Bắc bảo vệ Tổ quốc. Toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Cơ khí được biên chế thành một tiểu đoàn (Thầy Trần Thọ là Tiểu đoàn trưởng; Thầy Ngô Thụ là Tiểu đoàn phó; Thầy Võ Xuân Quang là Chính trị viên trưởng; Thầy Hoàng Thắng Lợi là Chính trị viên phó). Các thầy giáo khoa Cơ khí được biên chế thành một trung đội, các trung đội còn lại của tiểu đoàn là sinh viên các khóa của khoa đang theo học tại trường. Trải qua gần 40 ngày đêm “mưa rừng cơm vắt” nhưng thầy và trò đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Do yêu cầu bảo vệ biên giới, toàn bộ sinh viên K14, K15 tiếp tục ở lại tham gia huấn luyện quân dự nhiệm 6 tháng tại thị trấn Đu, huyện Phú Lương; sinh viên K13, K12, K11 trở về trường học tập. Những thành tích và đóng góp của thầy và trò khoa Cơ khí đã được ghi nhận và đánh giá cao, khoa Cơ khí đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen.

Nhằm đáp ứng các yêu cầu mới về đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật phục vụ công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh, trường Đại học Cơ Điện Bắc Thái được đổi tên thành trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Việt Bắc theo Quyết định số 426/TTG của Thủ tướng chính phủ. Tuy nhiên, giai đoạn này hầu như không có nhiều biến động của các tổ chức Đảng, Công đoàn và các bộ môn thuộc khoa Cơ khí. Chi bộ khoa Cơ khí vẫn sinh hoạt trong Liên chi Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Trường. Các Thầy giáo khoa Cơ khí tham gia làm Bí thư Liên chi Đảng bộ trong giai đoạn này gồm Thầy Trương Xuân Bảo, Thầy Võ Xuân Quang. Năm 1976, đáp ứng tình hình đào tạo mới nên Bộ môn Dao cắt được nhà đổi tên thành Bộ môn Cắt kim loại. Như vậy, về Cơ cấu tổ chức, khoa Cơ khí gồm:

- Chi bộ khoa Cơ khí:

+ Bí thư Chi bộ giai đoạn này: Thầy Nguyễn Hữu Tơng, Thầy Nguyễn Quang Cần.

- Ban chủ nhiệm khoa:

+ Trưởng khoa: Thầy Trương Xuân Bảo (1975 – 1978); Thầy Trần Thọ (1978 – 1986).

+ Phó trưởng khoa: Thầy Nguyễn Hữu Tơng (1972 – 1978); Thầy Trần Hữu Đà (1978 – 1983), Thầy Võ Xuân Quang (1978 – 1986).

- Công Đoàn khoa Cơ Khí;

- Liên chi đoàn khoa Cơ khí;

- Tổ Văn phòng khoa;

- 11 Bộ môn (gồm cả các bộ môn cở sở và chuyên môn), gồm:

 1. Bộ môn Hình họa – Vẽ kỹ thuật,
 2. Bộ môn Thủy lực,
 3. Bộ môn Nguyên lý máy,
 4. Bộ môn Chi tiết máy,
 5. Bộ môn Sức bền vật liệu,
 6. Bộ môn Kim loại học,
 7. Bộ môn Công nghệ kim loại,
 8. Bộ môn Công nghệ chế tạo máy,
 9. Bộ môn Máy cắt,
 10. Bộ môn Cắt kim loại,
 11. Bộ môn Kinh tế và Tổ chức sản xuất.

Trong giai đoạn này, khoa Cơ khí đào tạo Đại học 01 ngành duy nhất là Cơ khí chế tạo máy cho các hệ Chính quy dài hạn, hệ Chuyên tu và hệ Tại chức (nay là hệ Vừa làm vừa học).

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Tin xem nhiều