LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA KHOA CƠ KHÍ

Đăng ngày: 08-07-2015; 1401 lần đọc

Chuyên môn cơ khí trước khi thành lập khoa;

1. Giai đoạn 1965 – 1972

Phân hiệu Đại học Bách khoa tại Thái Nguyên được thành lập ngày 19/8/1965 theo quyết định số 164/CP Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ) nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc nói chung và phát triển khu Gang Thép Thái Nguyên nói riêng. Trường được giao nhiệm vụ đào tạo kỹ sư các ngành và chuyên ngành: Cơ khí Chế tạo máy, Luyện kim, Cơ khí luyện kim và Cán thép. Khóa đào tạo đầu tiên được khai giảng ngay trong năm 1965 gồm hai lớp Kỹ sư chuyên tu cơ khí: 01 lớp của ngành Cơ khí Chế tạo máy và 01 lớp của ngành Cơ khí Luyện kim.

Ngày 06/12/1966, theo quyết định số 206/CP của Hội đồng Chính phủ, phân hiệu Đại học Bách Khoa tại Thái Nguyên được đổi tên thành Phân hiệu Cơ Điện, sau đó là trường Đại học Cơ Điện Bắc Thái, trực thuộc Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp), tiền thân của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) ngày nay.

Trong những năm 1965 – 1966 sau khi thành lập, các thầy cô sinh hoạt chuyên môn theo tổ chức Liên Bộ môn và lên lớp theo kế hoạch của Phòng Giáo vụ. Thời gian này có ba tổ chuyên môn là Tổ Hình họa-Vẽ kỹ thuật, Tổ Cơ khí Luyện kim-Cán thép và tổ Chuyên môn cơ khí.

Năm 1967, đáp ứng nhu cầu phát triển, Nhà trường đã chính thức thành lập các bộ môn và các tổ chuyên môn. Các bộ môn này phụ trách các phần kiến thức cơ sở và chuyên ngành cho ngành Cơ khí nói chung. Ban đầu, do nguồn nhân lực còn hạn chế, mỗi bộ môn chỉ có một số giảng viên, thậm chí có bộ môn chỉ có 2 giảng viên đảm nhiệm các học phần do bộ môn phụ trách. Với các bộ môn có phụ trách nhiều môn học, các giảng viên lại sinh hoạt chuyên môn theo các tổ khác nhau. Tất cả các bộ môn được thành lập trong giai đoạn này đều thuộc sự quản lý chung của Liên khoa trực thuộc Nhà trường. Các bộ môn được thành lập trong thời gian này chính là các hạt nhân ban đầu, tạo cơ sở hình thành và phát triển của khoa Cơ khí sau này, bao gồm:

- Bộ môn Hình họa – Vẽ kỹ thuật: Giảng dạy các môn học Hình học họa hình, Vẽ kỹ thuật, Vẽ kỹ thuật cơ khí cho sinh viên ngành Cơ khí và sinh viên các ngành kỹ thuật khác của trường.

- Bộ môn Kim loại học: Giảng dạy các môn học Kim loại học; Kim loại học và Nhiệt luyện (sau này là Vật liệu học, Vật liệu kỹ thuật) cho sinh viên ngành Cơ khí.

- Bộ môn Thủy lực: Giảng dạy các môn học Thủy lực và Cơ học chất lỏng cho sinh viên ngành Cơ khí và một số ngành khác trong toàn trường.

- Bộ môn Chế tạo máy: Giảng dạy các môn học chuyên ngành cho ngành Cơ khí chế tạo máy như Máy cắt, Dao cắt, Công nghệ chế tạo máy, Dung sai, Đồ gá, An toàn Công nghiệp...

- Bộ môn Cơ khí Luyện kim: Giảng dạy các môn học chuyên ngành cho ngành Cơ khí Luyện kim.

- Bộ môn Sức bền vật liệu: Giảng dạy các môn học Sức bền vật liệu (nay là Cơ học vật liệu), Lý thuyết đàn hồi… cho sinh viên ngành Cơ khí và một số ngành khác trong trường.

- Bộ môn Nguyên lý – Chi tiết máy: Giảng dạy các môn học Nguyên lý máy, Chi tiết máy cho sinh viên ngành Cơ khí và một số ngành khác trong trường.

- Bộ môn Công nghệ kim loại: Giảng dạy  môn học Công nghệ kim loại cho sinh viên ngành Cơ khí và một số ngành khác trong trường.

- Bộ môn Cơ lý thuyết (Khi thành lập thuộc khoa Khoa học Cơ bản): Giảng dạy các môn học Cơ lý thuyết, Cơ học môi trường liên tục cho sinh viên ngành Cơ khí và một số ngành khác.

Cùng với giảng dạy lý thuyết, các phòng thí nghiệm (PTN) cũng được thành lập (trực thuộc các bộ môn) để bồi dưỡng kỹ năng thực hành, thí nghiệm cho sinh viên như: Phòng Thí nghiệm Kim loại học, Phòng Thí nghiệm Sức bền vật liệu…

Đến năm 1968, Bộ môn Nguyên lý – Chi tiết máy được tách thành hai Bộ môn riêng biệt: Bộ môn Nguyên lý máy (phụ trách chuyên môn môn học Nguyên lý máy) và Bộ môn Chi tiết máy (phụ trách chuyên môn môn học Chi tiết máy).

Khóa sinh viên đầu tiên nhập trường (năm 1965) chủ yếu là cán bộ, công nhân viên khu Gang thép Thái Nguyên được cử đi học để về phục vụ cho ngành thép của nước nhà lúc này đang tập trung tại đây. Sau khi kết thúc khóa học, đa phần các cựu sinh viên này về công tác tại đơn vị cũ. Một số sinh viên xuất sắc được phân công ở lại trường phục vụ quá trình đào tạo và trở thành những giảng viên đầu tiên do Nhà trường đào tạo ra (Thầy Phạm Thập, Thầy Trần Đức Hậu…). Khóa chính quy đầu tiên được Nhà trường đào tạo bắt đầu từ năm 1966 (K2). Bắt đầu kể từ đây, hàng năm Nhà trường liên tục tuyển sinh và tổ chức các khóa đào tạo ngành Cơ khí chế tạo máy.

Từ 1965 đến 1972, đã có bảy khóa với số lượng hàng ngàn sinh viên ngành Cơ khí chế tạo máy được đào tạo. Các ngành Cơ khí Luyện kim, Luyện kim, Cán thép cũng đã đào tạo được 7 lớp (3 lớp chuyên tu, 4 lớp chính quy dài hạn).

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Tin xem nhiều