Giới thiệu chung về các ngành thuộc khoa Cơ khí

Đăng ngày: 15-01-2018; 5733 lần đọc

...

KHOA CƠ KHÍ

 

Tổ chức đào tạo 2 ngành trình độ đại học, cấp bằng kỹ sư. Tùy theo năng lực và điều kiện cụ thể, sinh viên có thể chủ động tiến trình học tập để tốt nghiệp sau 4 đến 4,5 năm. Thời gian đào tạo chuẩn được thiết kế là 4,5 năm.

Tại sao nên học ngành Cơ khí tại Thái Nguyên?

Theo số liệu khảo sát năm 2015, phần lớn sinh viên khoa Cơ khí có việc làm ngay sau khi ra trường. Nhiều sinh viên tốt nghiệp của khoa đã được tuyển dụng tại các Công ty lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, các công ty liên doanh với nước ngoài, các tập đoàn lớn trong nước, có thu nhập khởi điểm cao (Từ 7 đến 10 triệu/ tháng). Nhiều sinh viên khác lựa chọn môi trường làm việc năng động của các doanh nghiệp tư nhân hoặc tự mở cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí. Dễ trúng tuyển, cơ hội việc làm nhiều, thu nhập ổn định là các ưu việt chính của việc đăng ký học tại khoa Cơ khí, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Sinh viên Khoa Cơ khí có nhiều cơ hội nhận học bổng và cơ hội tuyển dụng ngay từ năm cuối do các doanh nghiệp liên kết với khoa tổ chức. 

Hiện nay, khoa đào tào 2 ngành kỹ thuật dưới đây.

1. Ngành Kỹ thuật Cơ khí

Chỉ tiêu tuyển sinh: dự kiến 350

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ khí được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình đại học tiên tiến trên thế giới, có điều chỉnh, bổ sung các môn học truyền thống để đào tạo ra Kỹ sư cơ khí có kiến thức chuyên môn vững, năng động, đáp ứng mọi điều kiện thực tế.

Kỹ sư cơ khí có thể đảm nhận các công việc thiết kế, chế tạo, vận hành, kinh doanh, bảo hành  các sản phẩm cơ khí  trong hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp và dân dụng. Kỹ sư cơ khí là một trong những nghề có khả năng xin việc hoặc tự kinh doanh cao nhất trong số các ngành kỹ thuật.

Học ngành Kỹ thuật cơ khí, tùy theo năng lực, sở thích cá nhân và định hướng nghề nghiệp, sau khi học xong kiến thức cơ bản tại trường, sinh viên có thể chọn một trong ba chuyên ngành dưới đây:

+ Chuyên ngành Thiết kế và chế tạo cơ khí: khối kiến thức chuyên ngành được xây dựng theo chương trình Thiết kế cơ khí của Đại học bang New York tại Buffalo, Hoa Kỳ; cung cấp các kiến thức chuyên sâu về các phương pháp thiết kế mới nhất cũng như cải tiến các thiết bị, máy móc hiện có.

+ Chuyên ngành Cơ khí chế tạo máy: cung cấp các kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật và công nghệ, về thiết bị gia công cắt gọt, gia công tiên tiến và tự động hóa quá trình sản xuất. Đây là chuyên ngành truyền thống đã được triển khai đào tạo từ khi trường được thành lập, 19/8/1965.

+ Chuyên ngành Kỹ thuật gia công tạo hình: cung cấp các kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật và công nghệ, về thiết bị gia công kim loại bằng biến dạng dẻo như: uốn, kéo, dập… để tạo hình các sản phẩm cơ khí.

2. Ngành Kỹ thuật vật liệu

Chỉ tiêu tuyển sinh: 30

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Vật liệu được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình đại học trong và ngoài nước chủ yếu về vật liệu kim loại, các biện pháp công nghệ cơ bản để chế tạo và cải thiện tính chất các vật liệu kim loại và hợp kim.

Mục tiêu của chương trình là đào tạo cho đất nước những kỹ sư Kỹ thuật vật liệu có khả năng chế tạo ra những loại vật liệu thay thế vật liệu ngoại nhập, xử lý vật liệu theo yêu cầu của sản xuất.

Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội làm việc tại bất cứ cơ sở sản xuất nào sản xuất và xử lý vật liệu kim loại. Vật liệu mới là nền tảng phát triển nền sản xuất tiên tiến, đặc biệt là sản xuất cơ khí hiện đại.

Chi tiết liên hệ:

Trưởng khoa: PGS.TS. Hoàng Vị

ĐT: 0913072622;                                        

Email: vihoang@tnut.edu.vn

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

tin tuc tin tuc 24h