Ngành Thiết kế - Chế tạo cơ khí

Đăng ngày: 26-12-2017; 22155 lần đọc

Ngành Kỹ thuật Cơ khí là một ngành rất rộng, có nhiệm vụ biến những ý tưởng...

 Giới thiệu          

          Cơ hội nghề nghiệp              Chương trình đào tạo

 

Thiết kế chế tạo

“Scientists dream about doing great things. Engineers do them.”

(Các nhà khoa học mơ ước làm những điều vĩ đại.
Các kỹ sư thực hiện những điều vĩ đại đó)

-James A. Michener

Chuyên ngành Thiết kế - Chế tạo cơ khí.

Ngành Kỹ thuật Cơ khí là một ngành rất rộng, có nhiệm vụ biến những ý tưởng, những đòi hỏi của cuộc sống và của các ngành khác thành các sản phẩm thực, hữu ích. Kỹ thuật cơ khí có 2 lĩnh vực quan trọng là Chế tạo cơ khí và Thiết kế cơ khí.  Chuyên ngành Thiết kế - Chế tạo của trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp chú trọng đồng thời đến 2 lĩnh vực này.

Các kỹ sư Cơ khí chế tạo có nhiệm vụ thiết kế, phát triển, điều hành các hệ thống và quá trình chế tạo để gia công theo đặt hàng các máy móc, thiết bị cơ khí theo yêu cầu đạt chất lượng, đúng tiến độ và có giá cả cạnh tranh.

Các kỹ sư Thiết kế cơ khí có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển, 


phân tích, thiết kế và chỉ đạo sản xuất để tạo ra các máy móc, thiết bị cơ khí đáp ứng nhu cầu của xã hội và các lĩnh vực công nghiệp khác.


Máy móc thiết bị, nói một cách đơn giản, bao gồm tất cả các modun có chuyển động, từ các bộ phận nhân tạo trong cơ thể người, các thiết bị gia đình, đến các hệ thống máy móc phức tạp có các chức năng rất phong

phú trong các ngành công nghiệp khác nhau. Kỹ sư thiết kế cơ khí có nhiệm vụ biến các ý tưởng, nhu cầu sử dụng máy móc thiết bị thành các bản thiết kế đáp ứng yêu cầu khách hàng và chức năng vận hành.

Các kiến thức cốt lõi

Để thiết kế, phát triển hay cải tiến máy móc thiết bị, cần có kiến thức về vật liệu, cơ học, nhiệt học, điều khiển, các kiến thức và tư duy tổng hợp về cả kỹ thuật thiết kế và chế tạo cơ khí. Bên cạnh các kiến thức chung của ngành Cơ khí như Cơ học, Cơ học vật rắn,  Chi tiết máy, Nguyên lý máy..., sinh viên ngành Thiết kế - chế tạo còn được học và rèn luyện tư duy, kiến thức và kỹ năng về Phương pháp thiết kế sản phẩm; Kỹ thuật và công nghệ chế tạo cơ khí; Quản lý dự án; Kỹ thuật phân tích và thiết kế bằng máy tính v.vv...

 Giới thiệu          

             Cơ hội nghề nghiệp               Chương trình đào tạo

Tin mới hơn

Tin cũ hơn