Chuyên ngành Kỹ thuật Gia công Tạo hình

Đăng ngày: 24-08-2014; 12780 lần đọc

Các kỹ sư Kỹ thuật Gia công Tạo hình bằng Biến dạng có nhiệm vụ chỉ đạo kỹ thuật, thiết kế khuôn mẫu và quy trình công nghệ...

 Giới thiệu                Cơ hội nghề nghiệp             Chương trình đào tạo      

 

Vị trí của Kỹ thuật Gia công tạo hình trong sản xuất Cơ khí?

Trong lĩnh vực sản xuất cơ khí có thể sử dụng rất nhiều phương pháp gia công khác nhau như: Đúc; Gia công tạo hình biến dạng, Gia công Cắt gọt, Hàn, Sơn phủ bề mặt,… Các nhà kinh tế – kỹ thuật đã thống kê và cho thấy, càng giảm được hàm lượng gia công cắt gọt thì giá thành sản phẩm càng rẻ, hiển nhiên cùng với đó là tính cạnh tranh của sản phẩm sản xuất cũng tăng lên. Tuy vậy, nếu giảm khối lượng gia công cắt gọt có thể chất lượng sản phẩm sẽ giảm. Kỹ thuật Gia công tạo hình bằng biến dạng được sử dụng hầu như khắc phục được nhược điểm cơ bản này.

Công nghệ Gia công tạo hình bằng áp lực được ứng dụng trong các ngành sản xuất nào?

Ngoài các sản phẩm cán (thép hình và thép tấm), Kỹ thuật gia công tạo hình bằng biến dạng được sử dụng trong chế tạo phôi phục vụ gia công cắt gọt; chế tạo các chi tiết trong ô tô (khối lượng công việc Gia công biến dạng chiếm khoảng 33¸35%), chế tạo vỏ tàu, chế tạo các sản phẩm từ nhựa và chất dẻo; uốn tạo hình kim loại tấm, chế tạo ống hàn phục vụ đời sống xã hội. Hầu như ở lĩnh vực nào cũng có sản phẩm sử dụng Kỹ thuật gia công tạo hình biến dạng.

Các kỹ sư Gia công tạo hình đóng vai trò gì trong quá trình sản xuất?

Các kỹ sư Kỹ thuật Gia công tạo hình biến dạng có nhiệm vụ chỉ đạo kỹ thuật, thiết kế khuôn mẫu và quy trình công nghệ, quản lý quá trình gia công tạo ra sản phẩm theo yêu cầu thiết kế. Kỹ sư Gia công tạo hình cũng có nhiệm vụ hỗ trợ và tham gia làm việc cùng các kỹ sư thiết kế, các chuyên gia thuộc lĩnh vực khác trong các nhóm thiết kế đa ngành. Kỹ sư Gia công tạo hình là người tư vấn tốt nhất cho nhà sản xuất thông qua lời khuyên: sử dụng phương pháp Gia công biến dạng như thế nào để cho ra sản phẩm có cơ tính tốt nhất, giảm được tối đa chi phí Gia công cắt gọt, do đó sản phẩm rẻ và tốt nhất.

      

Các kiến thức cốt lõi:

Các sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Gia công tạo hình biến dạng được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về các kỹ thuật gia công biến dạng và thiết kế. Bên cạnh các kiến thức chung của ngành Kỹ thuật Cơ khí như: Cơ học kỹ thuật, Cơ học vật liệu, Nguyên lý máy, Chi tiết máy, Vật liệu kỹ thuật, Công nghệ chế tạo máy, Máy và dụng cụ,... sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Gia công tạo hình biến dạng còn được học tập và rèn luyện tư duy, kiến thức và kỹ năng về Công nghệ và thiết bị gia công bằng biến dạng như: Công nghệ và thiết bị cán; Công nghệ và Thiết bị  rèn - dập; Công nghệ và Thiết bị gia công tấm; Công nghệ và thiết bị uốn tạo hình; Thiết kế khuôn mẫu, Mô hình hóa và mô phỏng quá trình biến dạng...

Ngoài ra, khối kiến thức tự chọn cũng cho phép sinh viên tìm hiểu sâu hơn nữa về Kỹ thuật thiết kế hoặc gia công cắt gọt.
          

 

 Giới thiệu                       Cơ hội nghề nghiệp                  Chương trình đào tạo      

 

 

Tin mới hơn

Tin cũ hơn