Ngành Kỹ thuật vật liệu

Đăng ngày: 24-12-2017; 8570 lần đọc

Cơ hội làm việc của các chuyên gia vật liệu là ở khắp mọi nơi bởi vì “nếu không có vật liệu sẽ không có các ngành kỹ thuật”...

 Giới thiệu               Cơ hội nghề nghiệp              Chương trình đào tạo

 

Ngành Kỹ thuật vật liệu

Lịch sử từ xưa đến nay vật liệu luôn được xác định là nền tảng của sự phát triển của mỗi nền văn minh, mỗi quốc gia. Ở mỗi giai đoạn phát triển của lịch sử, vật liệu luôn là sự khởi đầu của công nghệ.

Quốc gia nào làm chủ được khoa học, kỹ thuật vật liệu (KTVL) đều có khả năng tiên phong trong phát triển kinh tế, quân sự. Hiện nay là thời kỳ của nhiều loại vật liệu tiên tiến với những tính chất đặc biệt: siêu bền, siêu dẫn, siêu dẻo, siêu cứng, siêu đàn hồi, nhớ hình...

Có thể khẳng định, không có một ứng dụng, tiến bộ khoa học kỹ thuật nào lại không khai thác những tính chất khác nhau của vật liệu. Không một nền kinh tế nào phát triển được nếu thiếu sự phát triển của khoa học - KTVL. Vật liệu đã làm thay đổi chất lượng cuộc sống con người trong mọi lĩnh vực.

    

Với sự phát triển của khoa học nói chung, khoa học - KTVL hiện nay dựa trên cơ sở thiết kế ở mức nguyên tử, phân tử và kích thước nano đang làm cho ngành vật liệu trở nên ngày càng quan trọng và hấp dẫn.

Ở Việt Nam, mặc dù nhu cầu về kỹ sư KTVL là rất lớn, tuy nhiên số cơ sở đào tạo có hạn, tập trung ở một số trường. Các cơ sở đào tạo kỹ sư vật liệu thường gặp khó khăn trong việc liên hệ với thực tế sản xuất. Trong khi đó, trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp TN nằm giữa vùng luyện kim truyền thống của cả nước, có rất nhiều lợi thế về việc thực tập, gắn kết giữa lý thuyết và thực hành của sinh viên để đáp ứng chuẩn đầu ra quá trình đào tạo. Do vậy, từ năm 2009 nhà trường đã mở ngành và đào tạo kỹ sư ngành KTVL.

Các kiến thức cốt lõi.

Ngành “Kỹ thuật vật liệu” có chức năng cầu nối giữa các khoa học cơ bản (toán, hóa, lý và cơ học) với tất cả các ngành khoa học kỹ thuật khác (cơ khí, điện tử ...). Kỹ sư ngành KTVL được đào tạo theo hướng rộng, gồm những kiến thức cơ bản và cơ sở của ngành KTVL để có thể hiểu biết nền tảng chung của 3 nhóm vật liệu chính (vật liệu Kim loại, vật liệu Ceramic, vật liệu Polyme) như: Vật liệu học cơ sở, Vật liệu học ứng dụng, Hóa lý, Hóa phân tích, Lý thuyết độ bền, Lý thuyết các quá trình luyện kim, Thủy luyện, Hỏa luyện, Lý thuyết quá trình nhiệt luyện, Các phương pháp nghiên cứu vật liệu,… đến các kiến thức chuyên sâu của ngành, chuyên ngành như: Công nghệ nhiệt luyện, Khuếch tán và chuyển pha, Công nghệ nấu luyện kim loại và hợp kim, Vật liệu Polyme và Ceramic, Công nghệ vật liệu Composite, Công nghệ luyện Gang - Thép, Công nghệ vật liệu bột, Vật liệu tiên tiến... Từ đó kỹ sư ngành KTVL có thể nắm bắt được mối quan hệ giữa cấu trúc và tính chất của vật liệu, góp phần chủ động trong việc vận hành quy trình chế tạo, xử lý và gia công vật liệu, lựa chọn vật liệu và công nghệ để chế tạo các chi tiết, sản phẩm theo yêu cầu kỹ thuật.

 

 Giới thiệu               Cơ hội nghề nghiệp              Chương trình đào tạo

Tin mới hơn

Tin cũ hơn