Tư vấn tuyển sinh ngành Kỹ thuật Cơ khí

Đăng ngày: 22-01-2018; 806 lần đọc

...

TƯ VẤN TUYỂN SINH NGÀNH KỸ THUẬT CƠ KHÍ

Bạn đang chuẩn bị thi tuyển vào Đại học? Bạn đang băn khoăn chọn ngành học gì, học ở đâu cho thật phù hợp? Bạn có thể tìm được những giải đáp, tư vấn cho những băn khoăn của bạn và gia đình bạn.

1. Kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là khoa học về các thiết bị, máy móc phục vụ chúng ta. Hãy nhìn quanh bạn, hầu như đồ đạc, thiết bị tiện dụng nào cũng là sản phẩm trực tiếp hay gián tiếp của Cơ khí. Chẳng hạn, các máy móc cơ khí làm nghiền bột tre gỗ, khuấy, lọc để làm ra các loại giấy viết, giấy in. Các chi tiết của chiếc bút bạn đang dùng để ghi chép là kết quả chế biến nhựa, chất dẻo, kim loại nhờ các máy móc cơ khí. Tất cả các bộ phận, linh kiện của chiếc máy vi tính, điện thoại di động, ô tô, máy kéo, máy cấy, máy gặt, máy bay, tàu thủy, tàu vũ trụ… đều được chế tạo nhờ các hệ thống gia công cơ khí.

2. Kỹ sư cơ khí làm gì?

Các kỹ sư cơ khí là những người dựng lên hình dáng, kích thước, cách tạo ra các chi tiết của tất cả các loại máy móc, thiết bị, đồ dùng. Kỹ sư cơ khí chỉ đạo các xưởng gia công để chế tạo ra, để lắp ráp các chi tiết đó thành các loại máy móc. Kỹ sư cơ khí cũng tìm cách chế tạo ra các máy có thể gia công được nhiều loại vật liệu khác nhau, đáp ứng các yêu cầu tinh xảo khác nhau của các sản phẩm khác nhau. Vì hiểu rõ cách gia công, cách lắp ráp, cách vận hành của nhiều loại thiết bị máy móc, nên kỹ sư cơ khí có thể làm nhiều việc khác nữa. Không chỉ có vai trò quan trọng trong các nhà máy, doanh nghiệp chế tạo, kỹ sư cơ khí còn có thể tham gia hay làm chủ các doanh nghiệp kinh doanh, tư vấn lắp đặt, bảo hành sản phẩm của tất cả các loại máy móc thiết bị. Vì có kiến thức về quản lý, điều hành sản xuất, kỹ sư cơ khí có thể tham gia lãnh đạo trong chính phủ, các bộ ngành và chính quyền các cấp.

3. Bạn có nên đăng ký học để làm Kỹ sư cơ khí?

Nếu bạn thích tìm hiểu các thiết bị máy móc hoạt động như thế nào, làm thế nào để tạo ra chúng, tức là bạn có tố chất và đam mêm trở thành Kỹ sư cơ khí.

Nếu bạn thích giải các bài toán về chuyển động, vận tốc, gia tốc, hay bạn thấy thích câu chuyện ông Newton ngắm quả táo rơi, bạn có năng khiếu để học Cơ khí.

Nếu bạn muốn làm chủ một xưởng chế tạo hay sửa chữa, hay bán máy móc thiết bị, bạn có sở trường làm Kỹ sư cơ khí.

4. Nên đăng ký học Kỹ sư cơ khí ở đâu?

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên cùng với ĐH Bách Khoa Hà Nội là một trong những cơ sở đầu tiên trên cả nước (từ những năm 1960) đào tạo Kỹ sư cơ khí. Hiện nay, các kỹ sư cơ khí của hai trường đều đang được nhiều doanh nghiệp chào đón. Bạn sẽ có cơ hội phỏng vấn tuyển dụng ngay từ năm thứ 3. Dù bạn học ở Đại học Bách khoa Hà Nội hay Đại học Thái Nguyên, cơ hội tìm việc làm, mức lương và thăng tiến cũng không khác nhau. Dễ trúng tuyển hơn, thời gian học ngắn hơn, chi phí sinh hoạt thấp hơn, môi trường sinh hoạt và đi lại thuận tiện hơn là những ưu điểm chính của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên so với các trường khác.

Thái Nguyên là một vùng đất thép, là một trong 5 đô thị lớn của khu vực (gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên), được kết nối bằng hệ thống đường cao tốc rất thuận tiện. Thái Nguyên là nơi tập trung nhiều nhà máy và khu công nghiệp lớn như Khu Công nghiệp Samsung, Sông Công, Yên Bình, Núi Pháo…, thu hút số lượng lớn về nhân lực kỹ thuật, đặc biệt là cơ khí với mức lương hấp dẫn.

Sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên được học đi đôi với hành. Từ giảng đường giảng dạy lý thuyết đến các phòng thí nghiệm và xưởng thực tập được trang bị các thiết bị hiện đại nhằm giúp cho sinh viên có những kỹ năng tốt nhất trọng việc trở thành kỹ sư cơ khí giỏi.

Ngoài kiến thức chuyên môn giỏi, bạn có biết còn điều gì quan trọng cho tương lại của bạn không? Đó là ngoại ngữ. Bạn đừng lo về trình độ ngoại ngữ của bạn vì ở trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên là trường dẫn đầu khối không chuyên trong cả nước về trình độ tiếng Anh của giảng viên và sinh viên.

Ngoài các giờ học, bạn muốn trau dồi các kiến thức về ngoại ngữ, về nghiên cứu khoa học, về kỹ năng giao tiếp…? Các câu lạc bộ ngoại ngữ, câu lạc bộ khoa học sinh viên, câu lạc bộ guitar, câu lạc bộ sinh viên tình nguyện …sẽ giúp bạn thỏa sức để phát triển và sáng tạo.

5. Làm gì để được ưu tiên học Kỹ thuật cơ khí?

Hãy truy cập ngay vào http://ts.tnut.edu.vn/  để tìm hiểu thêm thông tin, để được tư vấn và lựa chọn. Hãy đăng ký sớm, bạn sẽ được ưu tiên xem xét tuyển chọn.

Hãy liên lạc với thầy TS. Dương Phạm Tường Minh, Phó trưởng khoa Cơ khí (số điện thoại: 0912804321, Email: tuongminh80@gmail.com để được giải đáp thêm, tư vấn giúp đỡ làm hồ sơ đăng ký tuyển sinh và nhập học một cách nhanh nhất.

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

tin tuc tin tuc 24h