OLYMPIC CƠ HỌC TOÀN QUỐC - SÂN CHƠI TRÍ TUỆ NƠI ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP ĐỂ LẠI DẤU ẤN VINH QUANG

Đăng ngày: 16-04-2018; 1133 lần đọc

...

OLYMPIC CƠ HỌC TOÀN QUỐC - SÂN CHƠI TRÍ TUỆ

NƠI ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP ĐỂ LẠI DẤU ẤN VINH QUANG

Bộ môn: Thiết kế Cơ khí - Khoa Cơ khí

Với mục tiêu đẩy mạnh việc học tập, giảng dạy và nghiên cứu các môn Cơ học trong các trường Đại học; phát hiện và khuyến khích các tài năng trẻ trong các lĩnh vực Cơ học. Olympic Cơ học toàn quốc đã được tiến hành từ năm 1989 do Bộ giáo dục và Đào tạo, Hội Cơ học Việt nam, Hội sinh viên Việt nam đồng chủ trì và đặc biệt đã từ nhiều năm trở lại đây, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt nam đã luôn quan tâm, giúp đỡ và tích cực phối hợp tổ chức các phong trào Olympic trong đó có Olympic Cơ học. Với chặng đường hơn một phần tư thế kỷ, Olympic Cơ học đã lôi cuốn biết bao thế hệ sinh viên từ các trường Đại học trong cả nước tham gia.

Thầy và trò đội tuyển Olympic Cơ học toàn quốc đầu tiên của trường tham dự năm 1991

Song hành cùng với phong trào Olympic Cơ học suốt chặng đường 27 năm qua là bao thế hệ sinh viên và các thầy cô tâm huyết của trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp… Còn nhớ những năm thi đầu tiên, đội tuyển khoa Cơ khí của trường ĐHKTCN tham gia tranh tài. Bước vào phòng thi với bao hồi hộp và tự ti trước những “anh tài” của cả nước như: Đại học bách khoa Hà Nội; Học viện Kỹ thuật quân sự; ĐH Bách khoa TPHCM…, toàn những trường có tiếng tăm, bề dày lịch sử hơn hẳn Đại học Kỹ thuật Công nghiệp với điểm đầu vào cao ngất ngưởng và là niềm mơ ước của không ít các học sinh trước ngưỡng cửa giảng đường… Thế nhưng các SV trường ta thủa đó đã làm nên những điều kỳ tích mang lại sự tự tin cho các lớp SV khóa sau: Xuất sắc giành hai giải ba cá nhân ở hai môn học “khét tiếng” với SV các trường kỹ thuật đó là Cơ lý thuyết và Sức bền vật liệu. Hai SV giành vinh quang cho trường ngày ấy giờ đây vẫn đang là niềm tự hào của trường và của tất cả các thế hệ sinh viên: GS.TS Đỗ Khắc Đức hiện đang là giáo sư của một trường ĐH danh tiếng của Australia; PGS.TS Ngô Như Khoa hiện đang là Trưởng Phòng Đào tạo của trường.

Để có được những thành tích như vậy không thể không nhắc đến các thầy giáo đầu tiên gắn bó với phong trào Olympic Cơ học - những người bằng niềm đam mê và trách nhiệm với sự nghiệp giáo dục của nhà trường đã đổ biết bao mồ hôi và công sức đặt những viên gạch nền móng đầu tiên để xây dựng phong trào…, đó là PGS.TS Lê Lương Tài (nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường); PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn hiện đang là Trưởng Phòng KT&ĐBCL, Chủ tịch Hội đồng trường; Ths Nguyễn Hoàng Nghị, Ths Hoàng Thắng Lợi... Chiến thắng đầu tiên là động lực để liên tiêp các kỳ thi sau đó đội tuyển Olympic của chúng ta đều giành được giải thưởng cao khẳng định vị thế của nhà trường trong đấu trường Olympic.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Cẩm – Giảng viên ôn luyện đội tuyển Chi tiết máy và hai sinh viên đạt giải Olympic năm 2003

Thấy rõ những tác động tích cực của Olympic Cơ học đến phong trào học tập và giảng dạy ở các trường Đại học khối kỹ thuật. Đến năm 2002 Bộ giáo dục và Đào tạo và Hội Cơ học Việt nam quyết định đưa thêm một số môn vào thi Olympic Cơ học. Trong đó thật may mắn trường ta có thêm hai môn thế mạnh đó là môn Nguyên lý máy và môn Chi tiết máy. Ngay kỳ thi đầu tiên tham gia, đội tuyển Chi tiết máy - khoa Cơ khí đã xuất sắc giành giải nhì đồng đội (chỉ đứng sau Học viện kỹ thuật quân sự). Tiếp theo sau đó năm 2003 đội tuyển của chúng ta đã xuất sắc vươn lên vị trí dẫn đầu toàn quốc, 10 thành viên tham gia thì có tới 9 bạn đạt giải trong đó có 2 SV đạt giải cao nhất. Không thua kém đội tuyển Chi tiết máy, đội tuyển Nguyên lý máy ngay năm đó (2003) cũng đã đạt giải nhì đồng đội và chỉ một năm sau (2004) đội xuất sắc vươn lên giành vị trí nhất toàn quốc. Năm 2005 là năm chiến thắng vang dội hơn nữa của các đội tuyển: 3 đội tuyển của 3 môn Cơ lý thuyết, Nguyên lý máy, Chi tiết máy đều giành giải nhất đồng đội… Thầy và trò trường ta đã ghi những dấu ấn mạnh mẽ trên diễn đàn Olympic khiến rất nhiều các trường đàn anh thay đổi cách nhìn về thầy và trò ĐHKTCN.

Từ một trường miền núi với điểm đầu vào không nằm trong tốp đầu nhưng bằng kiến thức vững vàng, niềm đam mê, cách dạy, cách học phù hợp ĐHKTCN đã khẳng định vị trí của mình trong một sân chơi đầy trí tuệ. Tuy nhiên cái được lớn nhất không phải chỉ là những giải thưởng mà hơn hết Olympic Cơ học đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập, là nơi đánh thức niềm đam mê, khẳng định và nuôi dưỡng những tài năng trẻ. Hãy cùng nhìn lại đội ngũ các cán bộ giảng dạy trẻ của khoa Cơ khí có đến hai phần ba các thầy cô trưởng thành từ phong trào này: Từ thầy Đỗ khắc Đức, Ngô Như Khoa cho đến các thế hệ sau như các thầy cô: Dương Phạm Tường Minh, Hồ Ký Thanh, Vũ Quốc Việt, Nguyễn Thị Thanh Nga, Đào Duy Sơn, Lê Văn Nhất, Đặng Anh Tuấn…đều đã là những SV đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic và bây giờ họ đang là những giảng viên chủ chốt của các khoa, các bộ môn. Họ đều đã khẳng định được năng lực trong công tác giảng dạy và NCKH. Một số các bạn SV tuy không ở lại trường tham gia giảng dạy nhưng khi ra trường họ vẫn là những kỹ sư năng động và thành đạt như các bạn Đỗ Thị Làn (SV K37MG), Dương Thị Thanh Ngân (SV K36MA), Nguyễn Văn Chéc (SV K42CCM1 - Giải nhất năm 2011) …

\

Đội tuyển Olympic Cơ học khoa Cơ khí cùng các Thầy giáo, Cô giáo tại lễ trao giải lần thứ 15 (tháng 5/2003) tại Trường Đại học Kiến trúc, Hà Nội

Trong thời kỳ này để có được thành tích như vậy không thể không nhắc đến công sức, trí tuệ của các thầy cô trong khoa Cơ khí như: thầy Trần Văn Lầm, Phan Quang Thế, Vũ Quí Đạc (ôn luyện đội tuyển Nguyên lý máy); cô Nguyễn Thị Quốc Dung, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (ôn luyện đội tuyển Chi tiết máy); thầy nguyễn Văn Tuấn, cô Nguyễn Thị Hoa (ôn luyện đội tuyển cơ lý thuyết)…Biết bao nhiêu công sức, trí tuệ, mồ hôi và cả những giọt nước mắt đã rơi trên giảng đường trong những buổi tối rét mướt hay giữa cái nắng đầu hè oi ả...Tình cảm thầy trò, niềm vui chiến thắng và nước mắt tiếc nuối… tất cả đã trở thành những kỷ niệm không bao giờ phai nhạt trong tâm trí thầy và trò chúng tôi… khích lệ chúng tôi luôn phấn đấu hết mình để cái tên Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Cơ Điện luôn là niềm tự hào của mọi thế hệ sinh viên.

Các hoạt động chuyên môn hỗ trợ phong trào Olympic

Năm 2014 là năm đánh dấu sự trở lại của trường sau một số năm phong trào bị chùng xuống: Đội tuyển Chi tiết máy lần thứ 4 lại vinh dự giành vị trí dẫn đầu - vị trí mà ngay cả Đại học Bách khoa Hà Nội cũng chỉ hai lần vinh dự có được; Đội tuyển Nguyên lý máy cũng đã xuất sắc giành giải nhì đồng đội nhưng điều đặc biệt là giáo viên ôn luyên đội Nguyên lý máy là cựu tuyển thủ Olympic Cơ học 2003 - Cô Nguyễn Thị Thanh Nga. Năm 2015 dưới sự dẫn dắt của thầy giáo trẻ Trần Minh Quang (giải nhì Olympic Nguyên lý máy 2011) đội tuyển Nguyên lý máy đã giành giải 3 toàn quốc. Những thành tích trên là một sự đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của thế hệ các giảng viên trẻ và một lần nữa khẳng định tiềm năng của sinh viên Đại học Kỹ thuật Công nghiệp mà đặc biệt là sinh viên khoa Cơ khí.

Hãy cùng điểm lại những thành tích xuất sắc của các đội tuyển trong 15 năm gần đây.

GS.TSKH Vũ Duy Quang – Chủ tịch hội cơ học trao giải cho các thí sinh Olympic 2014

Đội tuyển Olympic Nguyên lý máy 2015

Các bạn học sinh thân mến! Nếu các bạn đam mê về kỹ thuật hãy đến với trường ĐHKTCN, đến với khoa Cơ khí của chúng tôi - nơi phát hiện, bồi dưỡng những tài năng trẻ, khơi dậy những khả năng còn tiềm ẩn trong mỗi chúng ta, nơi sẽ chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão của các bạn… Trường ĐHKTCN, khoa Cơ khí luôn dang tay chào đón và sát cánh cùng các bạn trong hành trình khám phá kiến thức, hướng tới tương lai!

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

tin tuc tin tuc 24h