Công nghệ Kỹ thuật cơ khí

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ KHÍ

Chuyên ngành: Công nghệ sản xuất tự động

1. Giới thiệu

Công nghệ kỹ thuật cơ khí, chuyên ngành Công nghệ sản xuất tự động là ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất. Đây là ngành rất quan trọng, gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nó kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật điều khiển tự động hóa và kỹ thuật máy tính. Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí, chuyên ngành Công nghệ sản xuất tự động phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Các dây truyền sản xuất tự động là một trong những sản phẩm tiêu biểu của Công nghệ kỹ thuật cơ khí.

1. Công nghệ kỹ thuật cơ khí (Chuyên ngành Công nghệ sản xuất tự động) học những gì?

Sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí - chuyên ngành Công nghệ sản xuất tự động được trang bị khối kiến thức nền tảng, chuyên sâu về thiết kế CAD, gia công CNC và mô phỏng CAE; Khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí trong quá trình sản xuất; Hệ thống sản xuất tích hợp máy tính; Hệ thống khí nén – thủy lực; Lập trình điều khiển PLC; Hệ thống điều khiển nhúng; Hệ thống đo lường và điều khiển thông minh; Kiến thức về cảm biến; Giao tiếp tốt dưới nhiều hình thức như văn bản, giao tiếp điện tử, đồ họa và thuyết trình.

1. Học ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí (Chuyên ngành Công nghệ sản xuất tự động) ra trường làm gì?

- Thiết kế, cải tiến và mô phỏng số các chi tiết máy và hệ thống cơ khí bằng các phần mềm máy tính CAD (Autocad, NX, Solidworks, Inventor) và CAE (Abaqus, Ansys, HyperWorks, Fe-Safe, NX).

- Thiết kế ngược và tạo mẫu nhanh.

- Lập trình CAM và gia công trên máy tự động CNC.

- Mô phỏng, thiết kế tối ưu dây chuyền sản xuất.

- Tích hợp điều khiển các thiết bị cơ khí tự động hóa trong dây chuyền sản xuất tự động.

1. Vị trí việc làm của Sinh viên tốt nghiệp?

- Trong các tập đoàn, công ty liên doanh nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và giải pháp tích hợp điều khiển tự động.

- Quản lý, thiết kế và cải tiển công nghệ sản xuất tự động trong các công ty công nghệ có dây chuyền sản xuất hiện đại.

- Giảng dạy, nghiên cứu tại các trường Đại học, Cao đẳng.

- Làm chuyên viên tư vấn, kinh doanh thương mại.

1. Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy được đào tạo đúng chuyên ngành tại các nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới: Mỹ, Pháp, Đức, Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan.

1. Một số hình ảnh trang thiết bị thí nghiệm, thực hành

Dây truyền tự động sản xuất khẩu trang do công ty CNC Vina tài trợ phục vụ đào tạo chuyên ngành Công nghệ sản xuất tự động

Phòng thiết kế với hệ thống máy tính cấu hình cao phục vụ việc học thiết kế và mô phỏng số

Hệ thống máy gia công tự động CNC phục vụ thực hành các môn học CAD/CAM/CNC

Máy thí nghiệm kéo xác định cơ tính của vật liệu

Phòng thực hành điều khiển PLC

Máy Scan 3D phục vụ thực hành Công nghệ thiết kế ngược

Máy in 3D phục vụ môn học Công nghệ in 3D

1. Thông tin tuyển sinh

- Ngành: Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí

- Mã ngành: 7510201

- Chuyên ngành: Công nghệ Sản xuất Tự động

- Bậc đào tạo: Cử nhân (4 năm); Kỹ sư (4.5 năm)

- Các khối xét tuyển:   A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh); D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh); D0 (Toán, Hóa, Tiếng Anh).